Tổ máy phát điện công nghiệp bao gồm 04 thành phần chính: Động cơ, Đầu phát, Bảng điều khiển và Khung bệ máy. Các nhà sản xuất máy phát điện trên thực tế không “sản xuất” tất cả 04 thành phần trên mà chủ yếu chỉ sản xuất khung bệ, sau đó mua động cơ đầu phát và bảng điều khiển về “lắp ráp” thành tổ máy hoàn thiện. Họ được gọi là những nhà sản xuất theo thiết bị gốc - OEM (original equipment manufacturer), họ phải có chứng chỉ của nhà sản xuất ra thiết bị gốc (động cơ, đầu phát) – OEM partner Certificate. Khi đó họ được phép sử dụng thương hiệu của thiết bị gốc. Cụm từ “Powered by” (Nghĩa: được trang bị bởi) đứng trước thương hiệu thiết bị gốc thể hiện rõ điều này.

 

Xuất xứ Trung Quốc:
Cummins hiện đang là hãng được đánh giá có xuất xứ phức tạp nhất hiện nay. Xin được lấy Cummins để làm ví dụ.
Cummins Inc là tập đoàn đặt trụ sở tại 
500 Jackson St, Columbus, IN 47201, Hoa Kỳ bao gồm rất nhiều công ty con. Cummins Engine sản xuất động cơ Cummins, Cummins Generator Technologies sản xuất đầu phát điện, Cummins Power Generation (CPG) sản xuất tổ máy phát điện. Do trực thuộc tập đoàn, CPG được gọi là Cummins "chính hãng".

 

Tại Trung Quốc, Cummins engine có 01 nhà máy tại Trùng Khánh (Cummins Chongqing) và 01 nhà máy liên doanh với Dongfeng motor (Cummins Dongfeng) sản xuất động cơ Cummins. Cummins Generator Technologies có 01 nhà máy tại Vô Tích (Wuxi) sản xuất đầu phát điện Stamford.

Tại Trung Quốc có hàng nghìn nhà OEM lắp ráp máy phát điện sử dụng động cơ và đầu phát từ các nguồn trên. Với máy phát điện công nghiệp thông thường, động cơ Diesel chiếm hàm lượng công nghệ và giá thành cao nhất. Các nhà OEM thường đặt tên sản phẩm của mình theo thương hiệu mạnh của động cơ. Ví dụ: Powered by CUMMINS hay viết tắt CUMMINS Powered. Máy phát điện nguồn này thường được gọi là Cummins Trung Quốc. Với xuất xứ đầu phát, động cơ, tổ máy 100% từ China. Các nhà OEM làm lũng đoạn thị trường máy phát điện Châu Á Thái Bình Dương của Cummins. Năm 2011, CPG chính thức sản xuất máy phát điện Cummins chính hãng xuất xứ Trung Quốc để quy hoạch với phân khúc này.

Ngoài ra để cạnh tranh với Cummins chính hãng xuất xứ G7, các nhà OEM mua động cơ Cummins từ các nguồn: Mỹ, Anh, Nhật Bản ... về lắp ráp tại Trung Quốc. Đây là phân khúc máy phát điện xuất xứ Trung Quốc với động cơ xuất xứ G7 với chất lượng nhỉnh hơn loại 100% China.


Xuất xứ Singapore:

Singapore là trạm trung chuyển phân phối hàng nhập khẩu EU tại Châu Á Thái Bình Dương, do đó xuất xứ Singapore từ lâu đã được ưa chuộng. Tuy nhiên nhiều đơn vị nhập khẩu đã lợi dụng các quy chế thoáng của Singapore để cung cấp hàng hóa "xuất xứ" đẹp, có 02 phương pháp chủ yếu:

 - Tạm nhập tái xuất, mua máy phát điện tại China chuyển qua công ty con bên Singapore để tái xuất với xuất xứ Singapore.

- Đặt mua máy phát điện của các nhà lắp ráp nhỏ lẻ tại Singapore hoặc thuê các xưởng nhỏ tại đây để lắp ráp dạng CKD sau đó xuất khẩu với xuất xứ Singapore.

Như vậy nếu muốn mua máy phát điện xuất xứ Singapore "thật sự", cần yêu cầu nhà phân phối cung cấp các thông tin sau:

- Thông tin hình ảnh của nhà máy lắp ráp tại Singapore.

- Các chứng chỉ của nhà máy sản xuất: ISO9001, OEM partner certificate của hãng sản xuất thiết bị gốc...

 
Xuất xứ EU, G7:

Giống như tại Trung Quốc, tại Châu Âu và các nước G7 cũng có rất nhiều nhà OEM lắp ráp máy phát điện với chất lượng khác nhau tùy thuộc vào trình độ công nghệ của các OEM. Nếu cần mua xuất xứ G7 bên anh nên chọn các nhà OEM lâu đời có uy tín, nếu là các OEM trực thuộc chính hãng là tốt nhất. Ví dụ: Caterpillar, CPG (Cummins chính hãng), FGWilson, ...

Hãy là Người tiêu dùng thông thái!